Các loại Visa tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Rao vặt mua bán tổng hợp' bắt đầu bởi Jellyfishvn, 15/8/18.

  1. Jellyfishvn

    Jellyfishvn New Member

    Bạn đang có ý định du lịch, du học Nhật Bản hoặc có mong muốn làm việc, định cư lâu dài tại Nhật?

    Trong tất cả các loại giấy tờ cần chuẩn bị thì Visa là giấy tờ quan trọng nhất. Trước khi tới Nhật, bạn cần phải hiểu rõ những loại Visa tại Nhật Bản và hạn mức thời gian của nó, để tránh những phiền phức không mong muốn trên đất nước này.

    1 - Visa du lịch

    Giống như tên gọi, Visa du lịch là loại Visa dành cho những người muốn sang Nhật Bản du lịch. Loại Visa này là loại Visa dễ xin nhất, và có thời hạn lưu trú ngắn nhất.

    Bạn có thể xin Visa du lịch tự túc hoặc thông qua các công ty du lịch. Chỉ cần bạn chứng minh được tài chính (có tài khoản tiết kiệm trên 100 triệu VNĐ) và nguồn thu nhập đều hàng tháng. Đối với những người đang làm trong doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, bạn không cần chứng minh tài chính, chỉ cần xin xác nhận làm việc tại doanh nghiệp và xác nhận về thời gian nghỉ phép tạm thời trong thời gian du lịch tại doanh nghiệp.

    Thời hạn Visa du lịch thường chỉ trong vòng 90 ngày. Nếu sau thời gian này bạn vẫn còn trên đất nước Nhật Bản với Visa du lịch hết hạn trong tay thì bạn sẽ bị bắt đấy.

    2 - Visa du học Nhật Bản

    Đây là một loại Visa khá phức tạp, vì du học sinh du học Nhật Bản có rất nhiều cấp độ: du học tự túc, du học bậc THPT, du học Thạc sĩ, … Mỗi loại cấp độ du học sẽ yêu cầu những thủ tục khác nhau trong việc xin visa.

    Thông thường, để xin Visa du học Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ sau đây:

    – Hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh:

    + Người bảo lãnh bạn (bố mẹ, ông bà, … ) cần phải chứng minh được mức thu nhập và nguồn thu nhập hàng tháng; bổ sung các xác nhận nộp thuế trong hoạt động kinh doanh, công tác của mình; đồng thời bắt buộc phải có Biên bản hình thành tài sản.

    + Sổ tiết kiệm yêu cầu kỳ hạn gửi tối thiểu 01 năm, số tiền >= 600 triệu đồng.

    – Hồ sơ năng lực học tập của DHS:

    + Nhằm sàng lọc được những ứng viên ưu tú, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét rất kỹ Lí do du học – Bản trình bày sơ bộ kế hoạch du học của học sinh và các giấy tờ liên quan đến thành tích học tập.

    + Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3 được coi là hồ sơ bắt buộc, dù ứng viên có tốt nghiệp CĐ hay ĐH. Tất cả các trường Nhật ngữ uy tín đều không tiếp nhận học sinh tốt nghiệp trung tâm giáo dục thường xuyên.

    – Trình độ tiếng Nhật của DHS: Bắt buộc ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật N5 khi nộp hồ sơ xin COE. Để đảm bảo tỉ lệ đỗ COE, ứng viên nên học ít nhất xong N4 và ưu tiên thi các kỳ thi uy tín như JLPT, Nat-test.

    Xem thông tin chi tiết tại: Chính sách xét duyệt Visa du học Nhật Bản 2018 - 2019

    (Nguồn: Du học Nhật Bản - Jellyfish Education Việt Nam)

    [​IMG]

    3 - Visa lao động (với người lao động nước ngoài)

    Đây là loại Visa được Đại sứ quán cấp để nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng Visa được phép lao động. Hiện tại, có khoảng hơn 12 loại Visa lao động tại Nhật và thời hạn thông thường từ 3 - 5 năm/lĩnh vực hoạt động. Nếu trong thời gian ở Nhật Bản, bạn thay đổi công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động đã đăng ký thì cần phải thay đổi Visa cho phù hợp.

    4 - Visa lưu trú lâu dài tại Nhật Bản (Visa vĩnh trú)

    Visa vĩnh trú là loại Visa dành cho người nước ngoài lưu trú lâu năm và có nhân cách tốt tại Nhật. Để được cấp Visa vĩnh trú này, bạn cần ít nhất 10 năm liên tục sinh sống tại Nhật Bản và ít nhất 5 năm liên tục làm việc tại đất nước này. Trong thời gian sinh sống và làm việc, bạn phải có nhân cách tốt và không được phạm những lỗi quá nghiêm trọng.

    Khi có Visa vĩnh trú thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn đồng thời được phép kinh doanh và buôn bán. Nếu ở Nhật trên 15 năm với tư cách Visa vĩnh trú, bạn sẽ có cơ hội được nhập quốc tịch Nhật Bản.

    Trên đây là bài chia sẻ của mình về các loại Visa tại Nhật Bản mà mình đã từng tìm hiểu qua. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về thủ tục du học nhật bản hoặc thủ tục làm việc tại Nhật Bản.
     

Chia sẻ trang này